Các câu hỏi thường gặp

Mỗi khi đi du lịch thì một tấm vé máy bay chắc chắn là một trong những thứ bắt buộc phải có. Và những thắc mắc liên quan đến việc đặt vé máy bay là điều không thể tránh khỏi. Sau đây Alove.vn sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp này nhé!

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

1. Các hãng hàng không có quy định gì về vận chuyển em bé và phụ nữ mang thai không ?

Đối với hàng hàng không Vietjet Air:

1. Giấy tờ tùy thân theo quy định:

- Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định.

- Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có- Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

2. Giá vé/Cước vận chuyển:

- Phí phục vụ cho em bé từ 14 ngày tuổi trở lên đến dưới 2 tuổi (tính theo ngày khởi hành) được công bố trên hệ thống của chúng tôi quy định cụ thể trong Biểu phí hoặc trên hệ thống đặt chỗ bán vé của chúng tôi. Em bé phải ngồi trong lòng người lớn đi kèm. Một người lớn chỉ có thể đưa một em bé đi kèm. Xe đẩy trẻ em không được phép mang lên tàu bay.

3. Từ chối và hạn chế vận chuyển :

Trẻ sơ sinh: Chúng tôi có quyền từ chối vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi. Chúng tôi có thể xem xét vận chuyển trẻ em như vậy khi có văn bản của bác sỹ xác nhận khả năng khởi hành của trẻ và giấy miễn trừ trách nhiệm do cha mẹ trẻ ký.

Phụ nữ có thai: Hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho chúng tôi tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

a. Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho Vietjet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

b. Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần:

i. Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 07 (bảy) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp; và

ii. Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

c. Phụ nữ mang thai trên 32 tuần: chúng tôi từ chối vận chuyển.

Đối với hãng hàng không JETSTAR PACIFIC:

1.Quy định hành khách đặc biệt:Quy định về hành khách là Em bé

Em bé (nghĩa là trẻ em dưới hai 02 tuổi tính vào thời điểm ngày khởi hành) sẽ không phải trả phí khi đi trên các chuyến bay của Jetstar Pacific nếu không yêu cầu chỗ ngồi riêng. Một (01) người lớn chỉ được phép đi kèm tối ta một (01) em bé. Trẻ sơ sinh dưới bảy (07) ngày tuổi sẽ không được chuyên chở trên máy bay của Jetstar Pacific.

Lưu ý: Jetstar Pacific không cung cấp dịch vụ xe nôi cũng như không cho phép sử dụng xe nôi trên chuyến bay. Nôi em bé, xe đẩy em bé phải được làm thủ tục ký gửi.

2. Quy định về hành khách đang mang thai:

Hành khách đang mang thai có nghĩa vụ phải thông báo chính xác cho nhà chuyên chở về thời gian mang thai của mình khi hành khách tiến hành đặt chỗ tại phòng vé và tại quầy làm thủ tục hàng không. Việc vận chuyển những Hành khách đang mang thai phụ thuộc vào các điều kiện sau:

- Mang thai đến 28 tuần: Nếu hành khách mang thai bình thường và thực hiện chuyến bay trong vòng 28 tuần đầu của thai kỳ, chúng tôi sẽ không yêu cầu xuất trình giấy khám thai. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

- Mang thai từ 28 tuần tới 35 tuần: Hành khách có trách nhiệm xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ xác nhận rằng Hành khách đó có tình trạng sức khỏe bình thường. Giấy xác nhận này phải có ngày khám không quá mười (10) ngày so với ngày khởi hành. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

- Mang thai từ tuần thứ 36 trở lên: Jetstar Pacific từ chối vận chuyển.

Đối với hãng hàng không VIETNAM AIRLINES: Điều kiện vận chuyển

Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh (INF)

- Chấp nhận vận chuyển INF khoẻ mạnh, sinh đủ tháng nếu đi cùng cha, mẹ/người giám hộ của INF hoặc người được uỷ quyền.

- Mỗi cha, mẹ/người giám hộ của INF hoặc người được uỷ quyền chỉ được đi cùng 01 INF.

- Nếu một người lớn đi cùng với từ hai (02) INF trở lên:

+ Từ INF thứ hai, mỗi một INF phải mua một vé trẻ em (CHD) và phải đặt và trả tiền dịch vụ tiếp viên đi cùng.

+ Thời gian đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng: Trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa và 5 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay Quốc tế

- Không chấp nhận vận chuyển trẻ sơ sinh (INF) dưới 14 ngày tuổi hoặc phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng hoặc vì lý do sức khoẻ

- Không chấp nhận vận chuyển INF đi một mình.

- Nếu INF có sức khoẻ không bình thường và/hoặc sinh thiếu tháng (trừ trường hợp phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng hoặc vì lý do sức khoẻ nói trên) thì cha, mẹ hoặc người được uỷ quyền phải hoàn thành các thủ tục sau:

+ Hoàn thành các thủ tục như đối với khách phải xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay (MEDA)

+ Phải có người đi cùng là bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa nhi. Số lượng INF chấp nhận vận chuyển trên mỗi chuyến bay không vượt quá 10% tổng số ghế hành khách trên chuyến bay đó.

Hành Khách Là Phụ Nữ Có Thai (PREG)

Yêu cầu về việc vận chuyển hành khách là phụ nữ có thai cần được đặt trước.

Không chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai trong thời gian 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay nếu hành khách thuộc một trong những trường hợp sau:

- Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên

- Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở

- Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba ...

- Có thể có những trục trặc trong khi sinh

- Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo và theo dõi sức khoẻ của họ, hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận

Hồ sơ xác nhận sức khỏe của Phụ nữ có thai dưới 32 tuần:

- Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I Hồ sơ xác nhận sức khỏe của Phụ nữ có thai trên 32 tuần:

- Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I

- Mẫu thông tin y tế MEDIF II Hoặc:

- Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I

- Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe chứng minh tình trạng sức khỏe của bà mẹ và thai nhi bình thường.

2. Hành khách sẽ được mang theo hành lý khi bay là bao nhiêu kg?

Các hãng hàng không đều có các loại giá vé khác nhau tương ứng với độ linh hoạt khác nhau. Hành lý có thể được tính theo số kiện (thông thường là 23kg/kiện) hoặc theo số ký, cho từng chặng đường bay khác nhau và từng hạng vé khác nhau (hạng thương gia, hạng phổ thông, sinh viên du học, định cư, và vân vân). Khi đặt vé máy bay alove.vn, quý khách có thể tham khảo điều kiện giá vé hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm chăm sóc khách hàng để được hướng dẫn thêm.

3. Những lưu ý cần thiết để bảo đảm an toàn cho hành lý của quý khách trước khi lên máy bay?- Quý khách nên ghi tên và địa chỉ của mình vào thẻ nhận dạng hành lý.

- Khi gửi lưu ý nhớ nhận cuống thẻ từ nhân viên làm thủ tục.

- Để đảm bảo an toàn cho hành lý ký gửi, quý khách lưu ý không nên để những vật dụng quý như tiền, trang sức, kim loại quý, tài liệu và vật mẫu quan trọng, … trong hành lý.

- Không được để những vật dụng dễ vỡ như đồ sứ, hàng điện tử, chai lọ, … bên trong hành lý.

- Những đồ có đặc tính gây mùi khó chịu như nước mắm, sầu riêng, … không được phép vận chuyển.

- Khách muốn gửi kiện hành lý nặng (trên 40kg) hoặc có kích thước lớn (kích thước 3 chiều trên 203cm) phải khai báo và đặt trước tại phòng vé.

Riêng đối với các chuyến bay đi Mỹ, hành lý miễn cước được tính tối đa là 2 kiện, mỗi kiện tối đa 70 pounds (khoảng 23 kg/kiện).

- Alove.vn có thể đảm bảo an toàn cho hành lý của quý khách qua những gói dịch vụ hàng đầu mang tính chất toàn cầu.

4. Quy định mang theo vật nuôi trong chuyến bay?

- Động vật cảnh được chấp nhận vận chuyển như hành lý k‎ý gửi bao gồm chó, mèo và chim. Các động vật khác chỉ có thể được vận chuyển theo đường hàng hóa.

- Các yêu cầu về vận chuyển động vật cảnh cần đặt trước ít nhất trước giờ dự định cất cánh là 24 tiếng.

- Động vật cảnh phải có giấy kiểm dịch động vật và tiêm chủng, giấy phép nhập cảnh và các giấy phép khác do các quốc gia tại điểm khởi hành, quá cảnh hay điểm đến quy định.

- Các hành khách yêu cầu các dịch vụ vận chuyển động vật cảnh (còn được gọi tắt là hành khách) chấp nhận mọi rủi ro về thương tật, bệnh hay tử vong trong suốt quá trình vận chuyển. Chỉ có những động vật cảnh có sức khỏe tốt và không có mùi hôi khó chịu mới được chấp thuận vận chuyển. Những động vật cảnh có sức khỏe kém hay đang mang thai sẽ bị từ chối vận chuyển.

5. Trách nhiệm của các hãng hàng không đối với việc thất lạc hành lý?

- Ngay khi nhận hành lý và có phát hiện tổn thất về hành lý (mất cắp, thiệt hại, chậm trễ), quý khách phải thông báo cho hãng hàng không ngay sau khi phát hiện ra tổn thất đó tại địa điểm trả hành lý để hãng lập Biên bản bất thường (PIR).

- Trường hợp khách phát hiện ra tổn thất đối với hành lý ký gửi của mình thì quý khách phải gửi thư khiếu nại bồi thường trong vòng 07 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày khách nhận được kiện hành lý đó.

- Tất cả khiếu nại nêu trên phải được lập bằng văn bản. Các trường hợp khiếu nại của khách gửi sau thời hạn quy định nêu trên hoặc không bằng văn bản đều không được hãng hàng không xem xét và giải quyết.

6. Các vật dụng không được mang theo đối với hành lý xách tay?

Để đảm bảo an ninh trên các chuyến bay, các vật dụng có thể được sử dụng làm hung khí mà hành khách không được mang theo trong hành lý xách tay khi lên máy bay bao gồm:

- Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.

- Gươm và kiếm các loại.

- Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.

- Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm và vân vân.

- Chất lỏng quá 100ml.

7. Quy định về đổi ngày bay, giờ bay?

- Đối với các vé khuyến mại giá rẻ ở mức giá thấp nhất không chấp nhận đổi ngày giờ bay.

- Đối với các mức giá vé rẻ (không phải loại khuyến mãi rẻ nhất) khi đổi ngày giờ bay (với điều kiện còn chỗ) đều phải mất phí, bao gồm thêm các điều kiện giá vé mới tối thiểu phải bằng giá vé cũ và hành khách sẽ mất hai khoản phí ( phí đổi ngày giờ bay và phí chênh lệch giữa vé cũ và vé mới)

- Đối với hạng vé cao nhất, quý khách thường không phải mất bất cứ khoản phí nào

Lưu ý!

Hầu hết các hãng hàng không chỉ chấp nhận cho hành khách đổi ngày giờ bay trước 24h trước khi khởi hành. Hãng hàng không Vietnam Airlines cho phép các hạng vé (không khuyến mãi) linh hoạt thời gian hơn trong việc hoàn và huỷ vé, quý khách có thể hoàn vé hoặc huỷ vé sau cả ngày bay với một khoản phí bắt buộc theo quy định của hãng.

8. Sự khác nhau giữa các hạng ghế trên máy bay?

Trong hàng không, hạng ghế hay còn gọi là hạng phục vụ thông thường có 3 loại như sau:

- Hạng nhất (First Class): được qui định là F

- Hạng thương gia (Business Class): được qui định là: C, J, D.

- Hạng phổ thông (Economy Class): được qui định là: Y, Q, H, …, Z

Nhờ có sự phân chia khác hạng này mà hãng hàng không qui định các loại giá khác nhau. Theo đó, Hạng nhất là hạng đắt nhất, tiếp đến là Hạng thương gia rồi đến Hạng phổ thông.

9. Các bước thực hiện thủ tục check-in tại sân bay?

- Để đảm bảo thời gian làm thủ tục chuyến bay và kiểm tra an ninh cũng như phòng trừ khả năng bị tắc đường, quý khách nên tới sân bay ít nhất 60 phút trước chuyến bay nội địa, với các hành trình quốc tế, quý khách nên đến sân bay trước 120 phút.

- Tại quầy check-in, nhân viên thủ tục của hãng hàng không sẽ kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của hành khách và đóng dấu xác nhận vào Thẻ lên tàu (boarding pass) của hành khách.

- Sau khi hoàn thành xác nhận Thẻ lên tàu, hành khách tiếp tục qua cửa kiểm tra an ninh, vào phòng chờ và lên tàu bay.

- Để đảm bảo thực hiện chuyến bay đúng giờ, tất cả hành khách phải đến cửa ra máy bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh. Nếu quý khách không có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 10 phút trước giờ khởi hành, quý khách sẽ bị mất chỗ trên chuyến bay. Do vậy, sau khi làm thủ tục chuyến bay, quý khách lưu ý bố trí đủ thời gian thực hiện các thủ tục kiểm tra an ninh, xuất nhập cảnh và đảm bảo có mặt tại cửa lên máy bay đúng giờ.

10. Khách hàng có phải trả thêm phí khi làm thủ tục check-in tại quầy không?

Khách sẽ không phải trả thêm phí đối với các thủ tục check-in (chỉ áp dụng đối với hành lý quá ký).

Chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy nội dung hữu ích - Đại lý vé máy bay Alove.vn

Alove
Hãy để lại bình luận của Quý khách tại đây

Quý khách có thể mua vé bằng cách

Trực tiếp trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Qua chat
Gọi điện cho chúng tôi
Hà Nội: (024) 3782 4888 - 0974 566 559
Sài Gòn: (028) 3622 9989 - 0974 566 558
đặt vé máy bay đi Đà Nẵng
Hỗ trợ Online